ภาพความละเอียดสูง: จับภาพ จัดเก็บ และเข้าถึง

การวิจัยทางอิเล็กทรอนิกส์ 2014, เมลเบิร์น
Paul Bourke
ตุลาคม 2014

เชิงนามธรรม

ภาพถ่ายจากภาพถ่ายเป็นทรัพย์สินหลักในการวิจัยหลายๆ ด้าน และความละเอียดมักจะเป็นปัจจัยที่จำกัดคุณค่าของงานวิจัยและการเก็บถาวร ในกรณีที่จำเป็นต้องใช้ความละเอียดสูงขึ้น เราจะทราบได้อย่างรวดเร็วว่าไม่สามารถซื้อกล้องที่มีเซ็นเซอร์ความละเอียดสูงตามอำเภอใจได้ ทางออกหนึ่งในการได้ภาพที่มีความละเอียดสูงขึ้นคือการถ่ายภาพจำนวนหนึ่ง และใช้อัลกอริธึมที่หลากหลายในคอมพิวเตอร์กราฟิกและแมชชีนวิชัน รวมภาพถ่ายเหล่านั้นเป็นภาพคอมโพสิตที่มีความละเอียดสูงภาพเดียว กระบวนการนี้สามารถปรับขนาดได้ ยิ่งต้องใช้ความละเอียดสูงเท่าใดก็ยิ่งต้องถ่ายภาพมากขึ้นเท่านั้น ภาพดังกล่าวมีข้อได้เปรียบในการบันทึก/บันทึกรายละเอียด (ซูมเข้า) ในภาพเดียว เช่นเดียวกับบริบท (ซูมออก) ของวัตถุหรือสถานที่

มีความท้าทายหลายประการที่เกิดขึ้นเมื่อต้องจัดการกับภาพที่มีความละเอียดสูงได้แก่

  • รูปแบบที่ใช้เก็บและ/หรือจัดเก็บภาพดังกล่าว รูปแบบไฟล์รูปภาพยอดนิยมมากมายจำกัดจำนวนพิกเซลแนวนอนหรือแนวตั้งสูงสุด

  • การเข้าถึงและสำรวจรูปภาพเหล่านี้ต้องใช้เทคนิคที่ฐานข้อมูล ซอฟต์แวร์รูปภาพทั่วไป หรือโปรแกรมดูรูปภาพออนไลน์ไม่รองรับ โดยทั่วไปแล้ว รูปภาพไม่สามารถโหลดลงในหน่วยความจำได้ และมักจะต้องดูโดยใช้เทคนิคความละเอียดตัวแปรแบบลำดับชั้น

  • การโต้ตอบและศึกษาภาพเหล่านี้สามารถได้รับประโยชน์จากการแสดงภาพกราฟิกที่มีความละเอียดสูง ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์จากระบบภาพของมนุษย์ ตลอดจนซอฟต์แวร์พื้นฐานและโครงสร้างข้อมูลเพื่อนำเสนอภาพในอัตราแบบโต้ตอบได้ จอภาพประกอบด้วยแผงเดี่ยว 4K หรือจอภาพที่ใช้โปรเจ็กเตอร์ล่าสุด ตลอดจนการจัดวางแบบเรียงต่อกัน

  • ด้วยความสำเร็จในการถ่ายภาพงานวิจัยอันทรงคุณค่าโดยใช้เทคนิคเหล่านี้ คำถามจึงเกิดขึ้นว่าสามารถประยุกต์ใช้กับการรวมภาพถ่ายที่มีลักษณะทางประวัติศาสตร์ที่ถ่ายโดยไม่ได้คำนึงถึงกระบวนการนี้หรือไม่

บทคัดย่อ: Abstract.pdf

สไลด์นำเสนอ: presentation.pdf